Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam

Nghề khai thác tổ yến đã có từ lâu đời ở nước ta. Sản phẩm tổ yến được đánh giá cao so với các nước khác ở khu vực Đông Nam Á. Nhiều nhà khoa học đã được huy động tham gia tích cực cho các nghề này.

sản xuất yến sào

Quy hoạch đồng bộ

Ở Việt Nam, nhiều địa phương có tiềm năng phát triển yến sào. Trong đó, Khánh Hòa với lợi thế về ngành nghề khai thác yến sào truyền thống và lâu đời, quần thể chim yến với số lượng ngày càng tăng do công tác bảo vệ, khai thác có cơ sở khoa học và ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới. Từ đây mở ra triển vọng to lớn cho phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trong cả nước. Phát triển quần thể chim yến tại các tỉnh, thành phố có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế, tạo công ăn việc làm, bảo vệ môi trường sinh thái… Theo tính toán, đến năm 2020 cả nước sẽ có 10.000 ngôi nhà yến với sản lượng yến sào xuất khẩu khoảng 200 tấn thành phẩm, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 300 triệu USD/năm.

Theo GS.Mai Đình Yên- Đại học quốc gia Hà Nội, với các điều kiện đã có của Việt Nam, để nghề khai thác và nuôi chim yến ở Việt Nam phát triển bền vững, chúng ta nên xây dựng chương trình nghiên cứu – phát triển (R-D) cho nghề khai thác tổ yến ở tự nhiên và nghề nuôi chim yến lấy tổ ở Việt Nam.… Các chuyên gia cũng cho rằng, việc phát triển nghề nuôi chim yến cần được thực hiện trên cơ sở các địa phương trên toàn quốc cùng phối hợp thực hiện trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, tăng cường nghiên cứu khoa học chuyên ngành về chim yến, bảo vệ quần đàn chim yến, nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch… 

sản xuất yến sào

Cần có sự ra đời Hiệp hội ngành nghề yến sào

Nhằm thu hút và khai thác được tiềm năng sức mạnh của đông đảo các tầng lớp ở hầu hết các lĩnh vực tham gia, đặc biệt là các nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia công nghệ kỹ thuật… vào việc phát triển ngành nghề yến sào, đưa yến sào Việt Nam lên tầm cao, trở thành cường quốc sản xuất yến sào trên thế giới, cùng với việc tăng cường nghiên cứu khoa học, xây dựng thương hiệu, quy hoạch vùng nuôi, các chuyên gia cho rằng cần phải sớm thành lập Hiệp hội Yến sào Việt Nam.

Theo Ths. Lê Hữu Hoàng, trong những năm tới, sự phát triển nghề nuôi chim yến ở nước ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Dự báo số lượng nhà yến sẽ tăng theo cấp số nhân, nhất là khu vực đồng bằng Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ. Do vậy, việc thành lập Hiệp hội yến sào Việt Nam –  tổ chức liên kết tất cả các DN, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực quản lý sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dịch vụ tư vấn liên quan đến chim yến và sản phẩm yến sào. Hiệp hội là tổ chức thống nhất sự liên kết các thành viên vì lợi ích chung của ngành nghề, của mỗi thành viên, của cộng đồng và đất nước. Hiệp hội Yến sào Việt Nam còn là đại diện bảo vệ quyền lợi trong các tranh chấp thương mại, là đầu mối cung cấp thông tin thị trường cho hội viên.

Nếu quý khách quan tâm tới sản phẩm yến sào của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận nơi. Chúng tôi có các  sản phẩm như yến tinh chế loại1, yến rút lông, yến đảo,, yến tinh chế loại 2, hộp đựng yến..với quy trình sản xuất yến sào hoàn toàn thủ công và không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Chúng tôi cam kết tới khách hàng : "Sản phẩm yến sào 100% nguyên chất và nguồn gốc từ Việt Nam.

CÔNG TY TNHH KIM GIA YẾN

ĐT : 01225.666.566
VP :R4 - 16, Hưng Gia 3, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Email : hanh7938@gmail.com - Websitehttp://kimgiayen.com/

 

Tin tức & Sự kiện khác