`

Yến sào Việt nam được đánh giá là có chất lượng cao hơn hẳn các nước có nghề nuôi chim yến trong khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam có nguồn thức ăn dồi dào, khi hậu thích hợp cho các loài chim yến kéo nhau về làm tổ. 

 

sản xuất yến sào


Theo các nhà khoa học ở Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam, một trong những nguyên nhân làm giá  yen saoViệt Nam cao hơn hẳn các nước có nghề nuôi chim yến như Malaysia, Indonesia là yến sào Việt Nam chất lượng cao hơn: tổ yến có màu trắng hơn, kích thước lớn hơn, mỗi ki-lô-gam yến chỉ cần 90 tổ, trong khi tại Malaysia phải 110 – 120 tổ mới được 1 ki-lô-gam yến. Sở dĩ như vậy là do ở Việt Nam nguồn thức ăn cho chim yến khá phong phú, đa dạng, khí hậu thích hợp cho loài chim này.

Chất lượng tốt nhưng sản lượng  yến sào của Việt Nam chỉ vào khoảng 10 tấn/ năm, tương đương 10% so với các nước trong khu vực. Cụ thể, sản lượng yến sào của Indonesia vào khoảng 100 tấn/ năm, Malaysia và Thái Lan ở mức từ 60 đến 70 tấn/năm. Giá 1 kg tổ yến của Việt Nam dao động từ 2.000-2.500 đô la Mỹ, cao gấp đôi so với yến sào Malaysia, nhưng vẫn không có đủ hàng để bán, đặc biệt là tại thị trường Hồng Kông.


Theo "Đề án chính thức nghề nuôi chim yến tại Cần Giờ" của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, hoạt động nuôi chim yến lấy tổ đã được tiến hành thử nghiệm tại Cần Giờ. Hiện huyện Cần Giờ có 101 căn nhà yến, trong đó 75 căn đã dẫn dụ được chim về. 

 

`